Đăng nhập
Nội dung
YMG Giới thiệu
Tài trợ
Dành cho cảm xúc
Ý nghĩa với những lời yêu thương
Viết mong muốn và lời chúc của bạn ở dưới nha
500
Shop Sinh viên
Tìm phòng trọ
Gia sư 8910+
Danh mục bài viết
You & Me Group
 1. Tôn trọng tự do cá nhân là ứng xử You & Me
 2. " You trước Me sau " là tinh thần You & Me
 3. You thành công khi chúng ta thành công
 4. Hiệu quả là tôn chỉ hoạt động
 5. Năng động là tác phong làm việc
 6. Sáng tạo quyết định sự tồn tại
 7. Đoàn kết là quy tắc sống
 8. Học hỏi là người You & Me
 9. Chuyên nghiệp là khao khát
 10. Lợi ích chỉ là hệ quả
Welcome to YMG !
Truyện cười
Tư vấn
Đăng bài

Cùng thảo luận

Về trang chủ » Sinh viên » Giải trí » Chơi gì [ Thêm bài mới ]

Tết TRUNG THU - Sự tích, ý nghĩa và các hoạt động ý nghĩa !

Chia sẻ với bạn bè
 • Sự tích Tết Trung Thu • Tết Trung Thu theo âm lịch là ngày rằm tháng 8 hằng năm. Đây là ngày tết của trẻ em, còn được gọi là "Tết trông Trăng". Trẻ em rất mong đợi được đón tết này vì thường được người lớn tặng đồ chơi, thường là đèn ông sao, mặt nạ, đèn kéo quân, súng phun nước... rồi bánh nướng, bánh dẻo. Vào ngày tết này, người ta tổ chức bày cỗ, trông trăng. Thời điểm trăng lên cao, trẻ em sẽ vừa múa hát vừa ngắm trăng phá cỗ. Ở một số nơi, người ta còn tổ chức múa lân, múa sư tử để các em vui chơi thoả thích.


 • Sử sách chép rằng, nhân một đêm rằm tháng tám, khi cùng văn võ bá quan thưởng nguyệt, vua Đường ao ước được lên thăm cung trăng một lần cho biết. Pháp sư Diệu Pháp Thiên (có sách chép là Lã Công Viên) tâu xin làm phép đưa vua lên cung trăng.
 • Lên tới cung trăng, Đường Minh Hoàng được các tiên tiếp rước, bày tiệc đãi đằng và cho hàng trăm tiên nữ xinh tươi mặc áo lụa mỏng nhiều màu sắc rực rỡ, tay cầm tấm lụa trắng tung múa trên sân, vừa múa vừa hát, gọi là khúc Nghê Thường vũ y.


  Vua Đường thích quá, nhờ có khiếu thẩm âm nên vừa trầm trồ khen ngợi vừa lẩm nhẩm học thuộc lòng bài hát và điệu múa mong đem về hoàng cung bày cho các cung nữ trình diễn. Cuối năm đó, quan Tiết Độ Sứ cai trị xứ Tây Lương mang về triều tiến dâng một đoàn vũ nữ với điệu múa Bà-la-môn. Vua thấy điệu múa có nhiều chỗ giống Nghê Thường vũ y, liền chỉnh đốn hai bài hát và hai điệu làm thành Nghê-Thường vũ y khúc. Về sau các quan cũng bắt chước vua mang điệu múa hát về các phiên trấn xa xôi nơi họ cai trị rồi dần dần phổ biến khắp dân gian. Tục ngắm trăng, xem ca múa sau biến thành thú vui chơi đêm rằm Trung Thu .  Ngay từ đầu tháng tám âm lịch, cả thành phố sẽ tràn đầy màu sắc Trung Thu. Nếu bạn đi qua con phố Bà Triệu vào khỏang thời gian này thì sẽ thấy 2 bên đường rất nhiều hàng bán bánh trung thu với đầy đủ nhãn hiệu Kinh Đô, Trùng Khánh, Bảo Ngọc, Hải Châu....

 • Điểm nóng thật sự của tết Trung Thu là tại phố Hàng Mã và Lương Văn Can với la liệt đèn ông sao, đèn cù, đèn kéo quân, đặc biệt là các sản phẩm được làm ra từ Trung Quốc. Khỏang thời gian này thì tuyến phố này rất nhộn nhịp bởi các bậc phụ huynh đưa con cái mình đi sắm đồ Tết Trung Thu...


  Tại các khu phố, ngóc ngách, trẻ con buổi tối ăn cơm xong là hay cùng nhau rước đèn đi khắp ngõ, cùng nhau nô đùa, không khí rất là nhộn nhịp. Vào đêm rằm Trung Thu, ở các khu phố này, người lớn cũng hay dành 1 khỏang sân trống để tổ chức Tết Trung Thu cho các em với nhiều trò chơi, ca hát, cùng nhau "phá cỗ"
 • Ý nghĩa tết Trung Thu

 • Theo phong tục người Việt, vào dịp Tết Trung Thu, cha mẹ bày cỗ cho các con để mừng trung thu, mua và làm đủ thứ lồng đèn thắp bằng nến để treo trong nhà và để các con rước đèn.  Cỗ mừng trung thu gồm bánh Trung Thu, kẹo, mía, bưởi và các thứ hoa quả khác nữa. Đây là dịp để cha mẹ tùy theo khả năng kinh tế gia đình thể hiện tình thương yêu con cái một cách cụ thể. Vì thế, tình yêu gia đình lại càng khắng khít thêm.


  Cũng trong dịp này người ta mua bánh trung thu, trà, rượu để cúng tổ tiên, biếu ông bà, cha mẹ, thầy cô, bạn bè, họ hàng và các ân nhân khác.


  Người Trung Hoa thường tổ chức
  múa rồng vào dịp Trung Thu, còn người Việt múa sư tử hay múa lân. Con Lân tượng trưng cho sự may mắn, thịnh vượng và là điềm lành cho mọi nhà... Thời xưa, người Việt còn tổ chức hát Trong Quan trong dịp Tết Trung Thu. Điệu hát trống quân theo nhịp ba "thình, thùng, thình".


  Ngoài ý nghĩa vui chơi cho trẻ em và người lớn, Tết Trung Thu còn là dịp để người ta ngắm trăng tiên đoán mùa màng và vận mệnh quốc gia. Nếu trăng thu màu vàng thì năm đó sẽ trúng mùa tằm tơ, nếu trăng thu màu xanh hay lục thì năm đó sẽ có thiên tai, và nếu trăng thu màu cam trong sáng thì đất nước sẽ thịnh trị
 •  
 •  
 • Bánh trung thu Hà Nội cổ

  Chiều. Trên đường đi làm về, giữa đỏ rực sắc màu bánh trung thu tràn ngập phố phường Hà Nội hối hả đón rằm, tôi bỗng ngột ngạt thèm bánh nướng, bánh dẻo đúng hương vị cổ truyền Hà Nội xưa. Vừa về tới nhà, quăng túi xách, vội vàng tôi điện thoại cho bà Tuyết béo Mã Mây (nhà hàng các món cổ truyền Hà Nội) như để thỏa mãn cơn thèm. Tưởng duy nhất mình "hâm", hóa ra "bà béo" la toáng lên rằng nhiều người thân quen cũng "hâm" không kém tôi.

  "Bí quá thì một cặp thôi cũng được, vừa bánh nướng vừa bánh dẻo để thắp hương đêm rằm cho đỡ nhớ hương vị Trung thu xưa", có người còn nài nỉ. Bà béo chưa nhận lời ai cả, vì kể từ 11 âm lịch cho đến hết rằm tháng này, bà phải túc trực từ sáng đến tối tại ngôi nhà cổ nổi tiếng 87 Mã Mây (nhà của Sở Du lịch Hà Nội, dành cho khách tham quan phố cổ) để trình diễn làm bánh nướng, bánh dẻo cổ truyền. Mà lại là UBND TP "huy động" nên đang mệt lắm cũng cố phải đi.

  "Hồi xưa ấy à" - giọng chị Tuyết réo rắt qua điện thoại - "bánh nướng, bánh dẻo đều chỉ có một loại nhân là thập cẩm. Nhân bánh nướng nhất thiết phải cóá mỡ phần, mà là mỡ gáy, mứt bí, lạp xưởng, hạt sen, vừng trắng, lạc rang, lòng đỏ trứng gà. Và đặc biệt không thể thiếu lá chanh thái chỉ, rất mỏng mảnh, dậy mùi. Còn bánh dẻo, phải là gạo nếp rang, xay, ngào bằng nước cốt hoa bưởi, nhân cũng giống nhân bánh nướng nhưng không có mỡ, lá chanh, hoặc nhân chay là đỗ xanh xay nhuyễn. Nhân bánh dẻo đặc biệt cũng phải ướp nước cốt hoa bưởi như vỏ bánh...

  Tất cả phải dùng đường ngà chứ không phải đường trắng như bây giờ. Bánh nướng thì 3 phần nhân, 1 phần vỏ. Bánh dẻo ngược lại, 3 phần vỏ, 1 phần nhân. Khuôn bánh chỉ là khuôn vuông với bánh nướng, tròn với bánh dẻo. Đã là bánh thì phải ngọt ngào, dậy mùi thơm đặc trưng, thế mới "đi" được với chén chè nóng hổi. Giấy gói bánh cũng chỉ một loại đặc trưng, đó là giấy gram, màu vàng nhạt, dai, mềm, rất thấm mỡ, chuyên dùng để gói thực phẩm chín trong các cửa hàng ăn uống nhà nước cũng như tư nhân. Họa hoằn có hộp bằng bìa carton, in hình đèn lồng là sang lắm rồi".

  Phút chốc tôi nhớ lại Trung thu xưa. Trẻ con háo hức cả tháng trước rằm. Các cửa hàng thương nghiệp xếp hàng đông nghịt. Và loại bánh trung thu "thống trị" bấy giờ là bánh của Xí nghiệp bánh mứt kẹo Hà Nội. Công nhân, người lao động được mua bánh bằng "bìa" (một loại tem phiếu thời bao cấp) theo nhân khẩu trong gia đình. Cơ quan, nhà máy nào năng động hơn, bộ phận công đoàn đi mua bánh về phân phát rộn ràng suốt cả tuần. Bánh của "mứt kẹo Hà Nội" (cách gọi tắt phổ biến) cũng ngon lắm, tuy không được tinh tế, "giàu có" như một vài hiệu bánh trên phố cổ (thường có thêm trứng muối mặn hay hạt dưa). Nhưng những hiệu bánh gia truyền ấy, cũng chỉ gia đình tiểu thương phố cổ hoặc công chức khá giả mới mua được.

  Mua được bánh, cả nhà vui lắm, dành dụm đúng đêm rằm mới phá cỗ. Trẻ con thường hãnh diện khoe với nhau nhà tao có mấy cái bánh, nhân bánh nhà tao có những gì. Đứa nào mà khoe nhân bánh có tới 2 lòng đỏ trứng gà là "oách" lắm. Tôi còn nhớ mãi sự ấm ức khi đứa bạn khoe "nhà tao được ăn bánh cả 2 đêm, tối 14 và 15 cơ". Về mách mẹ, mẹ bảo: nhà bạn con mẹ xếp hàng mua bánh hộ mà, cũng chỉ bằng nhà mình thôi. Bạn con ăn bánh nướng hôm 14, còn bánh dẻo hôm 15. Nhà mình chờ bố đi công tác về, ăn cả bánh nướng, bánh dẻo đêm rằm thì có khác gì. Tôi tự ngượng vì mình ngốc thật. Nửa tháng sau rằm, trong nhiều giấc mơ, tôi vẫn ao ước khi nào lớn, đi làm có tiền, sẽ mua thật nhiều bánh trung thu cho cả nhà ăn thỏa thích.

  Thời nghèo khổ qua rồi, vậy mà sao cứ đến rằm Trung thu, người ta vẫn xếp hàng đông nghẹt trước cửa hàng bánh mứt kẹo Hà Nội (giờ đã chuyển thành công ty cổ phần) trên phố Bà Triệu? Mẹ tôi, giờ đã rất già, vẫn bắt tôi mua bằng được một đôi bánh nướng và bánh dẻo của "mứt kẹo Hà Nội" cúng đêm rằm. Cũng không thể thiếu được việc Trung thu nào cũng vậy, tôi vẫn phải gửi vào miền Nam mấy cặp bánh do "bà Tuyết béo Mã Mây" làm cho người Hà Nội xa quê đã rất lâu, giọng nói giờ đã "đặc chất" Nam Bộ.

  Buồn cười thật! Giữa bao nhiêu sơn hào hải vị, báu vật trên rừng, dưới biển mà các hãng đang "lên cơn sốt" sáng tạo ra để đưa vào nhân bánh trung thu, không phải vì ngon mà là để tăng thêm giá trị cho... người đi biếu bánh, thì những chiếc bánh trung thu Hà Nội cổ truyền, hương vị nguyên bản nhất vẫn cứ thật hấp dẫn khi Hà Nội thu về. Vẫn còn nhiều lắm, những người mua bánh chỉ để thưởng thức đêm rằm, để nhớ về chút hương vị mùa thu, hương vị Trung thu xưa cũ của Hà Nội.

Tham gia bình chọn bài này bằng cách nhấn Like và Comment

Bạn có thể dành 1.000.000 VND. Xem tại đây.


Chia sẻ với bạn bè


Nguồn tin: http://blog.yume.vn/xem-blog/tet-trung-thu.anhyeube103.35A7CF2C.html
Chuyên mục: Chơi gì | Đăng bởi: YouAndMeGroup (07 Tháng Chín 2011) | Author: Blog YUME
Xem: 3509 | Tìm nhanh: Trung Thu, Tet trung thu, dem ram, ram thang 8 | Xếp hạng: 0.0/0

Bài MỚI
Bài liên quan
Bình luận
Đã có : 0
Chỉ thành viên của You and Me mới được đăng đánh giá (comments).
[ Ðăng kí | Ðăng nhập ]