Đăng nhập
Nội dung
YMG Giới thiệu
Tài trợ
Dành cho cảm xúc
Ý nghĩa với những lời yêu thương
Viết mong muốn và lời chúc của bạn ở dưới nha
500
Shop Sinh viên
Tìm phòng trọ
Gia sư 8910+
Danh mục bài viết
You & Me Group
  1. Tôn trọng tự do cá nhân là ứng xử You & Me
  2. " You trước Me sau " là tinh thần You & Me
  3. You thành công khi chúng ta thành công
  4. Hiệu quả là tôn chỉ hoạt động
  5. Năng động là tác phong làm việc
  6. Sáng tạo quyết định sự tồn tại
  7. Đoàn kết là quy tắc sống
  8. Học hỏi là người You & Me
  9. Chuyên nghiệp là khao khát
  10. Lợi ích chỉ là hệ quả
Welcome to YMG !
Truyện cười
Tư vấn
Đăng bài

Cùng thảo luận

Về trang chủ » Sinh viên » Học tập » Kinh nghiệm [ Thêm bài mới ]

Học vs thi ở đại học

Chia sẻ với bạn bè  
    Học ở Đại học khác so với học ở phổ thông nhiều, không bị bắt ép bởi các kiểm tra đầu giờ, cuộc sống xa gia đình, tự do hơn, vì thế mà học ở Đại học cũng thấy thoải mái hơn, cảm giác tự chủ hơn, thích học thì học, không học thì thôi, miễn sau cuối kì thi qua là được, với cả tránh bị cấm thi vì không đi học, bị điểm danh vắng. Đơn giản thế thoai các bạn nhỉ ?
    Còn nói về thi cử thì cũng nhiều nơi, nhiều chuyện, việc thi cử cũng còn phải xét nhiều điều. Thứ nhất là bạn có học trước khi thi không ? đề thi thế nào ? có trúng tủ không ? hoặc như có lạ không ? người coi thi thế nào ? có ai biết làm bài không ? vô cùng nhiều chuyện.
   Tóm lại thì để không bị sao chỉ cần qua các kì thi là ổn, không thì dưới chế độ tín chỉ bây giờ cũng mệt lắm chứ bộ.
   Nhưng bài viết này, không đề cập đến việc qua hay không mà là việc làm sao để có điểm thi cao ở Đại học. Sự khác biệt giữa học và thi. <>

 * Học ở Đại học như thế nào ?

  Học ở đại học, điểm nổi bật nhất là khả năng tự học phải cao hơn các lớp bậc dưới vì ít có sự quan tâm của gia đình, các thầy các cô, cuộc sống tự do.  Tài liệu học được chỉ định hoặc tự tìm, đôi khi là không có, phải dùng slide bài giảng của thầy.
  Học không cần tài liệu cũng chẳng sao nhưng có tài liệu rồi cũng còn chưa đủ, bạn lại cần phải tìm thêm thông tin bên ngoài, sách khác, giáo trình khác, trên mạng internet hoặc kinh nghiệm từ các anh chị khóa trên, đi trước.
  Đọc và tìm hiểu cũng cần chọn lọc, không phải cái gì cũng phải đọc phải học. Đọc xong rồi, cái quan trọng phải làm được bài tập vì thi cũng chỉ toàn thi bài tập là chính.
  Phân bố thời gian học thì cũng tùy, có bạn thì học từ đầu năm, có bạn học cách ngày thi một hai tháng hoặc có bạn một hai tuần. Nhưng nên đi học đầy đủ và dành chút thời gian xem lại bài giảng ở nhà, xem và làm bài tập, cũng như xem trước bài giảng hôm tiếp theo. Vì như vậy, khả năng hệ thống vấn đề của chúng ta sẽ tốt hơn. Từ đó, thi sẽ dễ như ăn kẹo.
  Thứ nữa là phải làm quen các bài tập, thuần thục, nhớ lời thầy giảng vì đề thường không khó nhưng dài.
  Một điều cũng cần quan tâm là ngoài giờ học cũng nên đi dạo, đi chơi, họp mặt bạn bè, chơi bời, tình yêu để tâm lý thoải mái, tăng cường thêm sức sống, học sẽ càng tốt hơn.

    * Thi ở Đại học như thế nào ?
 
Thi ở đại học có thể ở nhiều nơi là dễ dàng nhưng mô hình chung, thi là lúc kiến thức được tổng hợp nhất trong một bài thi vì thế mà mức độ đề và thời gian thi là dài và không cân bằng. Để đạt được điểm cao thì yêu cầu sinh viên phải nỗ lực lớn trong giai đoạn học tập và ôn thi.
   Học thì đã được mình kể ra ở trên còn ôn thi thì xin được chia sẻ ở đây. Thứ nhất là thời điểm ôn thi, các bạn thường nghĩ  là đến ngày thi thì ôn, nhưng kinh nghiệm cho thấy, ôn thi như vậy chỉ đạt điểm bình thường. Các bạn cần phải ôn thi muộn nhất là một tháng trước ngày thi, lúc đó vừa học vừa ôn, thứ nhất là tinh thần được chuẩn bị trước, thứ hai là dư thời gian, thứ ba là tạo áp lực.
  Nội dung ôn luyện thì có hai kiểu truyền thống được sử dụng nhiều là ôn theo giáo trình, kiểu thứ hai là ôn theo đề thi của các năm trước, kiểu thứ nhất có hiệu quả tốt nếu thời gian còn dài, còn kiểu thứ hai là mì ăn liền, còn tôi thường kết hợp cả hai kiểu đó.
  Chuẩn bị tâm lý, hành trang trước khi thi, làm sao cho tâm lý thoải mái nhất, sắp xếp công việc sao cho tới thời điểm thi không có việc gì ảnh hưởng, làm ta bị chi phối.
   Thi và làm bài thi thì cũng chỉ là Đọc kĩ đề, chọn bài dễ làm trước, căn thời gian, chuẩn bị tâm lý. Vấn đề còn lại chỉ là đề thi thế nào mà thôi.

  Đây là một số chia sẻ của tôi, một thành viên You & Me Group, còn bạn thì sao ?
Bạn đồng ý hay phản đối, có gì hay hơn tôi, vui lòng chia sẻ cùng mọi người ?
 
 Mai Lê

Tham gia bình chọn bài này bằng cách nhấn Like và Comment

Bạn có thể dành 1.000.000 VND. Xem tại đây.


Chia sẻ với bạn bè
Chuyên mục: Kinh nghiệm | Đăng bởi: maile (14 Tháng Mười Hai 2010) | Author: Mai Lê
Xem: 923 | Bình luận: 2 | Tìm nhanh: hoc tap, hoc tot, dai hoc, thi cu | Xếp hạng: 0.0/0

Bài MỚI
Bài liên quan
Bình luận
Đã có : 2
0   Spam
2 My Love ???   (04 Tháng Ba 2011 5:31 PM)
Biet lap ke hoach hoc tuc la da gianh duoc 50% rui
Chia 24h cua 1 ngay ra va co gang tuan theo no.
Dung nhin de hieu - hay lam thu de biet.

0   Spam
1 Nguyễn Văn Đoàn   (24 Tháng Giêng 2011 10:19 PM)
híc mình ko ngờ học đại học lại khó khăn đến như thế. hồi học cấp 3 ko đc 9 đc 10 là ức chế vậy mà khi học đại học chỉ mong qua môn là tốt lắm rùi.hic.
hai cái môn đại số tuyến tính và giải tích ý chuối ko chịu đc. nhưng phải cố gắng mà học thui làm thế nào đc. trg giao thông của mình ko cẩn thận là bị đuổi học ngay cơ

Chỉ thành viên của You and Me mới được đăng đánh giá (comments).
[ Ðăng kí | Ðăng nhập ]