Đăng nhập
Nội dung
YMG Giới thiệu
Tài trợ
Dành cho cảm xúc
Ý nghĩa với những lời yêu thương
Viết mong muốn và lời chúc của bạn ở dưới nha
500
Shop Sinh viên
Tìm phòng trọ
Gia sư 8910+
Danh mục bài viết
Bài dự thi của thí sinh [6]
Mỗi người một phong cách, mỗi người một suy nghĩ, song tất cả các bạn đã chiến thắng trong cuộc thi này, bởi các bạn đã dám tham gia, dám thử sức và các bạn có suy nghĩ riêng của mình :d
Giới thiệu về cuộc thi [1]
You & Me Group
  1. Tôn trọng tự do cá nhân là ứng xử You & Me
  2. " You trước Me sau " là tinh thần You & Me
  3. You thành công khi chúng ta thành công
  4. Hiệu quả là tôn chỉ hoạt động
  5. Năng động là tác phong làm việc
  6. Sáng tạo quyết định sự tồn tại
  7. Đoàn kết là quy tắc sống
  8. Học hỏi là người You & Me
  9. Chuyên nghiệp là khao khát
  10. Lợi ích chỉ là hệ quả
Welcome to YMG !
Truyện cười
Tư vấn
Đăng bài

Cùng thảo luận

Về trang chủ » Sinh viên » ProStudent 2012 » Bài dự thi của thí sinh [ Thêm bài mới ]

Bài dự thi 03 : CHUYẾN XE BUS THÀNH CÔNG

Chia sẻ với bạn bè
      Khi còn trẻ, ta là tỉ phú thời gian. Rộng dài phía trước, đi đâu mà vội vàng. Ta mải miết đi kiếm lẽ yêu đời, ta bâng khuâng, vẩn vơ trong vòng quay của không gian và thời gian, ta say mê trong những câu chuyện tình cảm đẹp tựa như mơ, ta chìm đắm trong những ước mơ dang dở, nào đâu biết rằng để có được những tòa nhà cao chọc trời như ngày hôm nay, biết bao thế hệ phải chạy đua với thời gian, cống hiến hết mình cho đất nước mà chẳng đòi hỏi chút công lao cho riêng mình. Một đất nước sẽ đi về đâu khi cả một thế hệ luôn cảm thấy mệt mỏi, chán nản, dường như lúc nào cũng muốn nghỉ ngơi. Ta kêu ca vì nhiều bài tập, ta nói rằng ta quá bận rộn đến mức không có đủ thời gian để nghỉ ngơi trong khi chỉ đủ thời gian để lang thang facebook vài giờ đồng hồ, hay chỉ có nửa ngày để la cà quán xá với bè, loanh quanh ngắm cảnh trên những con phố.
 
      Đã bao giờ bạn tự hỏi: Vì sao 20% dân số lại nắm giữ 80% tài sản toàn thế giới chưa??? Phải chăng 20% dân số đó có điều gì đó đặc biệt khác chúng ta??? Họ có khả năng đặc biệt hơn tất cả??? Liệu có phải họ có điều kiện tốt hơn mọi người??? Hay là do vận may luôn mỉm cười với họ??? Nhưng, chẳng phải Albert Einstein hồi nhỏ đã bị đánh giá là thiểu năng trí tuệ, Bác hồ ra đi tìm đường cứu nước với 2 bàn tay trắng còn Bill Gates khởi đầu sự nghiệp chỉ với 20 USD đấy sao??? Rõ ràng là họ không có gì nổi trội hơn so với người bình thường, vậy điểm khác biệt nằm ở đâu??? Tôi nghĩ rằng sự khác biệt lớn nhất của chúng ta với những con người ấy chính là sự chần chừ do dự 

    Vậy do đâu mà chúng ta chần chừ, do dự bước lên chuyến xe buýt thành công.
Theo tôi có 3 lí do luôn thường trực trong tâm trí chúng ta.
1 là chúng ta luôn theo chủ nghĩa hoàn hảo
2 là do chúng ta luôn lo sợ mà bỏ lỡ chuyến xe buýt thành công
3 là chúng ta luôn có tâm lí: "1p nữa thôi”

     Khi bạn theo chủ nghĩa "hoàn hảo”, bạn luôn muốn suy nghĩ, hành động của mình không được phép có sai xót, vì thế bạn sẽ suy nghĩ rất lâu, rất kĩ về hành động của mình, chần chừ với những thách thức mới, bạn lo lắng về khối lượng công việc cũng như kết quả của nó, không biết có hoàn thành chúng 1 cách hoàn hảo hay không, đôi khi bạn lo lắng đến mức chẳng muốn bắt đầu hay kết thúc nó nữa. Vậy là bạn đã vô tình tạo bức tường thành ngăn cản mình đi những bước đi đàu tiên trên con đường thành công. Phải chăng, bạn đã quên mất rằng, chẳng có gì là hoàn hảo cả, đến mặt phẳng phẳng nhất trần gian này khi phóng to lên vẫn có thể thấy được nét sần sùi, đến những người thầy đã dành cả đời để giảng dạy 1 môn học mà vẫn có sai xót khi giảng bài, đến 1 vị hoa hậu hoàn vũ cũng còn nhiều khiếm khuyết trong suy nghĩ. Vậy thì tại sao chúng ta không cho phép mình được sai? Thất bại là bài học dạy ta cách làm người. Ta quên vết thương vấp té ấy đi, nhưng ta không được quên bài học đi đường mà nó dạy cho ta. Đó là một bài học quý, cực giá trị và không thể đổi bằng vật chất, tiền bạc hay bất cứ thư gì quý giá khác. Trên nền tảng những kinh nghiệm ấy, ta sẽ là người chững chạc, biết nghĩ, biết suy, biết cái gọi là hay dở, biết cái gọi là đúng sai, biết cái gọi là đời và người. Bạn có biết về Klaire, "chủ kênh” KlairedeLysart, 1 cô gái có gương mặt cực đẹp, vẽ rất ổn, hát lại hay, sáng tác nhạc rất đỉnh, trang điểm điêu luyện đến mức ai cũng phải giật mình nhưng lại bị youtobe lãng quên. Klaire ưa thích sự ngắn gọn nên cô bạn đã gọt giũa clip vô cùng chuẩn xác, thành ra một bài hướng dẫn với những kĩ thuật cực khó lại được hướng dẫn chỉ trong vòng 2-3p. người xem chỉ được thưởng thức những gì mỹ mãn nhất, thậm chí đến mức 1 cái chớp mắt của Kaire cũng khó lòng soi ra. Vậy nên, cô nàng chỉ có thể làm nức lòng các "hàng xóm” của mình, những người đã biết trang điểmvà là chủ kênh có fan hẳn hoi còn với đông đảo các đối tượng khác tìm đến youtube để học trang điểm thì …tất nhiên là họ chẳng hiểu gì. 


      Có 1 câu nói mà có lẽ ít nhất 1 trong số chúng ta cũng đã từng nghe, câu nói của Oscar Wilde, một nhà văn nỗi tiếng của Ireland : "Chúng ta đừng nhìn về quá khứ mà gậm nhấm những gì đã mất, nhưng hãy nhớ rằng: Mỗi thánh nhân có một quá khứ và mỗi tội nhân có một tương lai. Hoa tương lai nằm trong mầm hiện tại.” Vậy hãy biết nhìn mọi cái đã qua đều là kinh nghiệm, nhất thiết phải có trong đời để làm phong phú hóa bản thân. Mỗi chúng ta sinh ra trên đời, tạo hóa đã sắp xếp cho ta một vị trí. Không ai có thể thay thế vị trí đó của ta. Nếu không nhìn về quá khứ thì vị trí đó phải nằm trong tương lai và hãy nhớ, tương lai bắt đầu từ hiện tại. . Chắc hẳn bạn đã từng nghe đến ca sĩ Mỹ Linh chứ? Trong khi hầu hết chúng ta chờ cơ hội đến với mình 1 cách tự nhiên như thể sẽ có 1 ông bụt hiện lên để hỏi: Vì sao con khóc, ta sẽ giúp làm việc này nhé… thì chị Mỹ Linh đã tự tìm đến nhà sản xuất để chứng tỏ khả năng của mình. Chị đã tạo dấu ấn cho riêng mình với phong cách "tóc ngắn” , vượt qua mọi nghi ngờ và những quan điểm cũ để phá cách, bước lên trên những khó khăn, vượt qua những thất bại để trở thành 1 Diva hàng đầu Việt Nam như bây giờ. Chị đã nhanh chân chọn cho mình 1 chỗ đứng trên chuyến xe buýt thành công cho dù nó có khó khăn nhường nào. Và hơn hết, chị đã chứng tỏ cho mọi người thấy rằng chị có thể thay đổi số phận cả gia đình mình dù không theo con đường học đại học. Chị đã táo bạo và thành công với sự lựa chọn khác biệt của mình. Rất ít người trong số chúng ta nghĩ rằng mình đủ khả năng, mình đủ bản lĩnh để trở thành 1 vĩ nhân như bill Gates hay Bác Hồ, mà chúng ta thường có xu hướng buông thả bản thân hoặc sợ sệt những thất bại để rồi rụt rè với những thách thức mới. Chúng ta không dám vượt qua bản thân mình. Thà nằm trong cái kén " quá khứ thất bại”cả đời  còn hơn chấp nhận phá cái kén đáng ghét đó để trở thành 1 chú bướm xinh đẹp dâng hiến cho đời . Vì vậy mà chuyến xe buýt thành công đã đi mất khi chúng ta đang: "bâng khuâng đứng giữa 2 dòng nước/ Chọn 1 dòng hay để nc trôi đi”.  


      1 lí do nữa làm cho chúng ta do dự bước lên xe buýt thành công, đó là tâm lí: 1p nữa thôi. Chắc hẳn ít nhất 1 lầ trong cuộc đời chúng ta từng nói câu: 1p nữa thôi. Đó là khi chúng ta chưa sẵn sàng làm việc gì đó. Trong cuộc sống, chúng ta phải làm quá nhiều công việc 1 lúc đén mức chúng ta không có thời gian chuẩn bị cho mọi thứ, vì thế chúng ta chần chừ, e ngại rằng sẽ không thể làm tốt công việc khi chưa chuẩn bị kĩ lưỡng về nó. Đôi khi đó còn là lí do nguy biện cho sự hèn nhát và thụ động  của mình cũng như khi bạn đến lớp và chưa chuẩn bị bài chắc hẳn bạn sẽ rất lo sợ khi đến lớp và nếu có thể thì bạn sẵn sàng nghỉ cả buổi học vì sợ phải trả bài.  Bạn đã bao giờ đăt chuông nhưng dến khi chuông kêu: reng reng… dậy đi dậy đi nhưng bạn lại tắt chuông đi và nghĩ: mình chỉ nằm thêm 1p nữa thôi sẽ không thể muộn được đâu và cuối cùng là ngủ quên mất luôn chưa. Điều đó chính là do chúng ta đã chần chừ, do dự, không dứt khoát và với tâm lí: 1p nữa thôi chúng ta đã làm giảm năng suất làm việc của mình đi rất nhiều và thậm chí làm hỏng cả mục đích đang vươn tới nữa.      1 lí do nữa làm cho chúng ta do dự bước lên xe buýt thành công, đó là tâm lí: 1p nữa thôi. Chắc hẳn ít nhất 1 lầ trong cuộc đời chúng ta từng nói câu: 1p nữa thôi. Đó là khi chúng ta chưa sẵn sàng làm việc gì đó. Trong cuộc sống, chúng ta phải làm quá nhiều công việc 1 lúc đến mức chúng ta không có thời gian chuẩn bị cho mọi thứ, vì thế chúng ta chần chừ, e ngại rằng sẽ không thể làm tốt công việc khi chưa chuẩn bị kĩ lưỡng về nó. Đôi khi đó còn là lí do nguy biện cho sự hèn nhát và thụ động  của mình. Cũng như khi bạn đến lớp và chưa chuẩn bị bài, chắc hẳn bạn sẽ rất lo sợ khi đến lớp và nếu có thể, bạn sẵn sàng nghỉ cả buổi học vì sợ phải trả bài. Có khi nào bạn đăt chuông nhưng đến khi chuông kêu: reng reng… dậy đi dậy đi… thì bạn lại tắt chuông đi và nghĩ: "mình chỉ nằm thêm 1p nữa thôi sẽ không thể muộn được đâu” và cuối cùng là ngủ quên mất luôn chưa. Điều đó chính là do chúng ta đã chần chừ, do dự, không dứt khoát và với tâm lí: "1p nữa thôi” chúng ta đã làm giảm năng suất làm việc của mình đi rất nhiều và thậm chí làm hỏng cả mục đích đang vươn tới nữa. Tất cả chỉ vì chúng ta không biết quý trọng  1p quý giá đó.  Chỉ cần 1p chậm trễ cũng có thể làm chết 1 con người, 1p nhanh tay có thể giữ mãi 1 khoảnh khắc đẹp. 1p cố gắng cũng có thể làm nên lịch sử. Vậy nên chúng ta hãy nói không với;” 1p nữa thôi”.

    Vậy làm thế nào bây giờ??? Chúng ta không thể để chuyến xe buýt thành công đi vụt qua 1 cách vô ích như vậy được. Phải làm sao??? Làm thế nào???

Hãy nhớ đến bí quyết 5 ngón tay ngoan:
     
    Trước hết, hãy biết thế nào là đủ. Bạn đừng quá kì vọng vào kết quả mình sẽ đạt được và hãy cho phép mình được mắc lỗi. chẳng có gì là sai trái cả vì tất cả mọi thứ trên đời này đều có khuyên khuyết cơ mà, chẳng có lí do gì ta phải hoàn hảo cả. hãy cố gắng hết sức và tự hào vì mình đã làm  hết khả năng của mình rồi. và như nhà khoa học nổi tiếng  Albert Einstein đã từng khuyên: 
"Hãy hướng tới những điều có ý nghĩa chứ không phải thành công”. Đừng bao giờ tiêu tốn thời gian của mình để trở thành một người thành công. Hãy làm cho cuộc đời mình trở nên có ý nghĩa. Nếu như bạn là người có ý nghĩa tức là bạn đã thành công. Hãy bộc lộ tất cả tài năng và khả năng của mình, hãy học cách sử dụng chúng! Hãy trở thành người có ý nghĩa, thành công sẽ đến với bạn!

Thứ 2 hãy luôn ghi nhớ rằng: 
cái thất bại là thứ đã qua
cái đáng bị vứt bỏ là phương pháp đã sử dụng
thất bại không phải là cái cớ để chần chừ mà là động lực để tiến tới thành công

thứ 3: hãy lên ké hoạch rõ ràng, hãy xác định công việc nào cần làm trc công việc nào cần làm sau, hãy dành thời gian vừa đủ để chuẩn bị  và đừng qên  nói câu bùa chú: "I can do it” để nâng cao quyết tâm thực hiện kế hoạch đã đề ra.

thứ 4: hãy rèn luyện cho mình thói quen: ngay bây giờ và ngay lập tức. hãy dùng ý chí của ngay bây giờ chứ không phải là: 1p nữa thôi. Hãy như ngôi sao bóng rổ Michael Jordan tập luyện  nhuần nhuyễn 1 động tác đến mức khi nhắm mắt cũng có thể thực hiện được thao tác này. Và hơn hết hãy dành cho thói quen này một thái độ tích cực, luôn hứng thú với thói quen này và đừng chán nản. đừng để tảng đá lười biếng kéo chúng ta như 1 kẻ nô lệ. hãy vùng lên để trở thành người chiến thắng.

nguyên tắc cuối cùng và cũng là nguyên tắc quan trọng nhất. đó là : xác định đúng hướng đi, đúng mục tiêu, đừng như những con bướm nay nơi này, mai nơi khác. Hãy đi thẳng đến nơi mình cần đến dù có phải băng đèo vượt suối, dù có phải vượt qua muôn trùng chông gai, đừng để những con ma lo sợ, những con quỷ lười biếng làm phân tâm. 

Hãy mạnh mẽ, tự tin và nhanh chân bước. Đừng để lỡ chuyến xe buýt thành công bạn nhé!!!


Tham gia bình chọn bài này bằng cách nhấn Like và Comment

Bạn có thể dành 1.000.000 VND. Xem tại đây.


Chia sẻ với bạn bè
Chuyên mục: Bài dự thi của thí sinh | Đăng bởi: ProStudent_2012 (01 Tháng Tư 2012) | Author: Vũ Phương Hoa Email
Xem: 1470 | Tìm nhanh: chuyen xe bus thanh cong | Xếp hạng: 4.6/5

Bài MỚI
Bài liên quan
Bình luận
Đã có : 0
Chỉ thành viên của You and Me mới được đăng đánh giá (comments).
[ Ðăng kí | Ðăng nhập ]